Những nguyên lí thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Ngày đăng: 2019-03-28 12:44:44

Bất kì mẫu nội thất, không gian nào trước khi được đưa vào sử dụng sẽ đều trải qua quy trình sản xuất và quy trình nào thì cũng đều phải tuân thủy các nguyên lí thiết kế nội thất căn bản nhất. Những nguyên lí này sẽ quy định và hình thành nên cấu trúc của một mẫu nội thất và đây chính là trọng tâm mà tất cả những ai khi đi theo ngành này cũng đều cần phải nắm vững.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ là sản xuất ra các mẫu sản phẩm với các chức năng tương ứng, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng như bộ sofa dùng để ngồi nghỉ, tiếp khách. Hay đây cũng không phải là sự phân bố nội thất giữa các phòng khác nhau mà là sự kết hợp, cân đối giữa nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc, kiểu dáng chất liệu, chất liệu sao cho tạo lên một tổng thể hài hòa nhất định. Vậy nên có thể thấy, thiết kế nội thất chính là sự sáng tạo vật dụng, không gian mang tính tiện nghi, thẩm mỹ và có tính ứng dụng cao.

Thiết kế nội thất là gì

Mọi mẫu nội thất hay không gian nội thất khi được thiết kế đều phải thể hiện được rõ chức năng, sự thuận tiện đồng thời còn là cách bố trí hợp lí. Chứ không chỉ là sự tập trung vào không gian sao cho thật lộng lẫy và ấn tượng nhất có thể. Trong thiết kế nội thất màu sắc và bố cục là hai yếu tố quan trọng mà ai cũng cần phải nắm vững, tuy nhiên đó không phải là tất cả trong quy trình quan trọng này. Muốn thiết kế được nội thất bạn phải còn có kiến thức về kiến thức về kỹ thuật, không gian, nguyên lý về vật lý trong kiến trúc xây dựng kết hợp thêm sự hiểu biết về chất liệu nội thất và phần mềm đồ họa thiết kế.

Những nguyên lí thiết kế nội thất quan trọng

Nguyên lí cân bằng đối xứng của nội thất

Tính cân bằng trong thiết kế nội thất chính là cân bằng về mọi yếu tố màu sắc, ánh sáng, chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian. Còn tính đối xứng là sự hài hòa giữa các chi tiết, họa tiết trên từng bề mặt của sản phẩm hoặc không gian. Trong thiết kế hiện nay thì nguyên lí này được phân ra làm 3 loại khác nhau như sau:

>> Xem thêm: Nội thất thông minh cho căn hộ nhỏ

Nguyên lí cân bằng đối xứng của đối xứng

  • Cân bằng đối xứng chính thức: Mỗi một không gian nội thất như truyền thống hay hiện đại thì sẽ có tính cân bằng đối xứng kèm theo như vậy tính cân bằng đối xứng chính thức rất đa dạng. Có thể hiểu một cách đơn giản về tính này là trong không gian đó mọi thứ sẽ được chia đều về hai bên. Khi bước chân vào bạn sẽ nhận ra luôn là bên này nội thất như nào và bên kia ra sao. Đây chính là loại cân bằng đối xứng rất dễ tạo được và bạn cũng nhìn nhận một cách nhanh nhất.
  • Cân bằng đối xứng không chính thức: hay còn gọi là sự bất đối xứng, tính bất đối xứng này không chỉ là về mặt tổng thể không gian mà còn trên mọi yếu tố về màu sắc, ánh sáng, đường nét, hình thù. Tuy nhiên đó không phải là sự tùy tiện, ngẫu nhiên mà vẫn cần sự tính toán. Thực chất cách thức này nhằm đánh lừa thị giác, tạo một sự chuyển hóa đầy bất ngờ. Ví dụ như trong phòng khách bạn có thể kết hợp giữa một sofa dài và hai sofa ngắn. Hai ghế sofa ngắn sẽ xếp đối diện với sofa dài cảm giác như đối xứng chính thức nhưng thật chất lại là không phải.
  • Cân bằng đối xứng Radial: Cách cân bằng đối xứng này còn có tên gọi khác là đối xứng xuyên tâm, hiểu một cách đơn giản thực hiện theo cách này bạn cần tạo được một điểm trung tâm và các chi tiết được tỏa ra từ điểm này. Giống như một bàn ăn hình tròn và phần ở chính giữa bàn ăn chính là điểm trung tâm mà bạn phải tọa ran gay từ đầu, những chiếc ghế xung quanh được xếp một cách đều đặn, bằng nhau tượng trưng cho những vật dụng, nội thất xung quanh điểm trung tâm.

Nguyên lí nhịp điệu

Nguyên lí nhịp điệu

Nếu lúc đầu bạn nghe qua thì nguyên lí này như thuộc về lĩnh vực âm nhạc nhiều hơn hẳn, nhưng thực chất tính nhịp điệu trong nguyên lí thiết kế nội thất được hiểu là sự lặp đi lặp lại của mô hình, sự tương phản,… ít nhất là ba lần trong cùng không gian, mặt phẳng. Bạn có thể tạo ra tính nhịp điều bằng cách sử dụng màu sắc, hình dạng hay bố cục giống nhau tại các khoảng thời gian khác nhau. Mục đích của nguyên lí này chính là sự di chuyển hướng mắt xung quanh phòng. Nhịp điệu khi được vận dụng sẽ tạo thành một dòng chảy êm đềm cho tầm nhìn, đố có thể là sự hài hòa nhưng đôi khi sẽ là những điểm nhấn đầy ấn tượng.

Nguyên lí nhấn mạnh

Nguyên lí nhấn mạnh

Dù tính hài hòa trong nội thất, không gian là rất quan trọng tuy nhiên nếu để cả một căn phòng chỉ có có sự đều đều như vậy thì sẽ thật nhàm chán. Và tất nhiên như vậy sẽ đi hơi ngược lại với nguyên lí thiết kế, chính vì vậy mà nguyên lí nhấn mạnh sẽ cần phải sử dụng đến. Bạn có thể hình dung nguyên lí này trong các bức tranh các táo phẩm hội họa sẽ luôn có một điểm nhấn mạnh nhất, đó không chỉ là linh hồn của tác phẩm mà là điểm sáng nhằm thu hút sự chú ý. Cũng như vậy trong thiết kế nội thất cũng cần tạo một điểm nhấn để tạo ra ấn tượng cũng như đặc sắc riêng để phân biệt với các không gian, kiểu dáng khác.

Nguyên lí tương phản

Nguyên lí tương phản

Tính tương phản đôi khí có những tác dụng rất hữu ích như tạo sức hút, sự phân cách giữa các không gian. Tính tương phản có thể thể hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau như: Màu sắc (nóng – lạnh); Đường nét (thẳng – cong, ngang – đứng); Hình khối (đặc – rỗng, lớn – nhỏ); Chất liệu (mịn – khô ráp); Không gian (rộng – hẹp);… mỗi một sự tương phản sẽ đều hình thành nên những bố cục, không gian khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tính toán một cách chuẩn xác nếu không sẽ rất tạo sự rối mắt và tầm nhìn sẽ hạn hẹn. Nguyên lí tương phản là cần thiết, tuy nhiên bạn hãy cẩn thận trong quá trình xây dựng nguyên lí này bởi trong nghệ thuật đã chỉ ra rằng sự tương phản xảy ra chỉ hai yếu tố khi liên quan đến nhau lại khác nhua, đối lập với nhau nhưng không gây cảm giác khó chịu khi quan sát.

Nguyên lí tỷ lệ

Nguyên lí tỷ lệ

Tỷ lệ luôn là vấn đề được nhắc nhiều trong lĩnh vực khác nhau, trong nguyên lí thiết kế nội thất thì tính tỷ lệ để ám chỉ kích thước giữa các mẫu nội thất với nhau. Kích thước có tác động như thế nào tới không gian, sinh hoạt việc sử dụng, làm việc của con người. Điều này cần phải kết hợp nghiên cứu kĩ qua nhân trắc học trong thiết kế nội thất giữa quy mô và kích thước của một đối tượng khi đặt trong cùng một không gian. Nếu như để các mẫu nội thất có kích thước lớn trong không gian nhỏ hoặc ngược lại sẽ làm mất đi sự hài hòa và gây ra sự bất tiện. Như vậy bạn cần phải tính toán sao cho có tỷ lệ thích hợp và tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Thông thường các nhà thiết kế sẽ áp dụng tỷ lệ 1/3 đó được coi là tỷ lệ đẹp. tỷ lệ “vàng” để thiết kế nội thất và dịch chuyển không đáng kể.

Những nguyên lí thiết kế nội thất quan trọng trên đây là những điều mà rất ít người nắm vững được. Vậy có rất nhiều trường hợp mắc sai phạm khi không tuân thủ các điều này. Đồng thời việc hiểu được các nguyên lí và khi áp dụng vào thực tế sẽ là hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Vì bạn phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng không gian và thiết kế nội thất khác nhau để có một bố cục hợp lí nhất.